Giá bông thế giới tăng cao, ảnh hưởng đến sản dệt may Việt Nam

Ngày 8/10, giá bông thế giới đã chạm lên đỉnh 10 năm, khoảng 1,16 USD/pound. Sự tăng giá kéo theo các hãng sản xuất dệt may sẽ chịu thiệt hại trước tiên.

Giá bông chạm đỉnh, gợi nhắc về cú sốc cũ

Trong phiên giao dịch ngày 8/10, giá bông thế giới đã chạm lên đỉnh 10 năm, đạt khoảng 1,16 USD/pound. Chỉ riêng trong tuần trước, giá bông đã nhích khoảng 6% và từ đầu năm đến nay đã tăng khoảng 47%.

Sự bùng nổ của giá bông bắt nguồn từ một số yếu tố nhất định. Tháng 12 năm ngoái, cựu Tổng thống Trump đã cấm các công ty Mỹ nhập khẩu bông và sản phẩm khác có nguồn gốc từ khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Mỹ loo ngại rằng chúng được sản xuất bằng sức lao động cưỡng ép.

Quy định trên được chính quyền người kế nhiệm Joe Biden giữ nguyên. Buộc nhiều doanh nghiệp Trung Quốc phải mua bông từ Mỹ, sản xuất hàng dệt may bằng bông đó ngay tại đất nước tỷ dân và cuối cùng xuất hàng trở lại Mỹ.

Ngoài ra, thời tiết khắc nghiệt như hạn hán và các đợt nắng nóng kéo dài cũng khiến sản lượng bông trên khắp thế giới sụt giảm, mà Mỹ vốn là nước xuất khẩu bông lớn nhất thế giới. Tại Ấn Độ, trời không mưa cũng đe dọa gây ảnh hưởng đến sản lượng bông của nước này.

Cuối cùng sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 cũng ảnh hưởng phần nào đến quá trình vận chuyển cũng như hạn ngạch xuất khẩu sang các nước khác. Làm cho sự thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Nhận định từ các chuyên gia

Chia sẻ tại cuộc họp các ông lớn ngành thời trang Levi Strauss, gợi nhắc: “Năm 2011, khi giá bông leo đỉnh, chúng tôi đã thấp thỏm lo sợ.

Vị CEO cho biết khi đó, ông chỉ vừa gia nhập thị trường bán lẻ và đang học hỏi mô hình kinh doanh của Levi. Cùng lúc, giá bông chạm đỉnh lịch sử khi nhảy vọt lên hơn 2 USD/pound. Do nhu cầu hàng dệt may phục hồi mạnh mẽ hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong khi Ấn Độ lại hạn chế xuất khẩu bông để giúp đỡ các đối tác trong nước.

Chuyên gia kinh tế Jack Kleinhenz của Liên đoán Bán lẻ Quốc gia Mỹ cho biết thêm, giá của một chiếc áo thun cotton từng tăng trung bình khoảng 1,5 – 2 USD. Lợi nhuận của doanh nghiệp bị hao hụt và người tiêu dùng cũng chịu ảnh hưởng.

Ai chịu thiệt hại nhiều nhất?

Nhà phân tích Robert Samuels cảnh báo, các nhà bán lẻ mà ông dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt tăng của giá bông là những doanh nghiệp chuyên về áo thun. Bông chiếm hơn 90% nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất áo thun và các mặt hàng cotton khác.

“Không chỉ đối mặt với rủi ro về giá nguyên liệu thô, các hãng bán lẻ còn phải lo ngại về tình trạng siết chặt chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động”. Ông cũng nhấn mạnh trong một ghi chú gửi cho khách hàng.

Dù vậy, CEO Chip Bergh của Levi trấn an rằng tác động của đợt tăng giá năm nay có thể ít nghiêm trọng hơn. Bây giờ, các nhà sản xuất bông và doanh nghiệp bán lẻ có quyền định giá. Đồng thời có thể chia sẻ chi phí trong toàn chuỗi cung ứng để tránh phá hủy nhu cầu của người tiêu dùng.

Levi cho biết hãng đã thương lượng hầu hết chi phí sản phẩm cho nửa đầu năm tới, theo đó phí tổn rất thấp, ở mức một con số. Trong nửa cuối năm sau, Levi dự đoán chi phí sẽ tăng thêm một chút.

Không thể không tránh khỏi giá sợi cotton tăng cao. Một số sản phảm của công ty Kiến Hòa tăng giá từ 2-5k/kg sản phẩm. Tuy nhiên, mức tăng giá này không đáng kể. Các đại lý may mặc vẫn có thể mua được với giá ưu đãi.

Tham khảo thêm các sản phẩm của công ty:

Công Ty TNHH Dệt Kim Kiến Hòa trân trọng cảm ơn!

——————————————————————–

Quý khách có nhu cầu về mua hàng tại Công Ty TNHH Dệt Kim Kiến Hòa

LIÊN HỆ: SĐT/ Zalo 0903 033 877 (Mrs Thanh)

Fanpage: Công ty TNHH Dệt Kim Kiến Hòa

🏨Địa chỉ: 372 Phú Thọ Hòa, phường Phú Thọ Hòa, Tân Phú, Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 887 388
0937 887 388